Tin tức dự án

Đánh thuế nhà ở thứ hai khi mua bán nhà Quận 2 có cần thiết ?

23 Tháng 10 Năm 2017 15:46

Khi mua bán nhà Quận 2 từ căn thứ 2, thứ 3 trở đi bạn sẽ phải chịu một khoản thuế nhất định để nhằm hạn chế đầu cơ tích lũy, liệu điều này có phù hợp không?

Đánh thuế nhà ở thứ hai khi mua bán nhà Quận 2 là như thế nào?

Theo như Bộ tài chính, việc đánh thuế nhà ở thứ hai là cần thiết trước tình hình đầu cơ tích lũy đang tăng mạnh như hiện nay, khiến nhiều người dân không có nhà để ở hoặc phải mua với giá cao so với mặt bằng chung hoặc có thể gây ra cơn sốt ảo cho thị trường bất động sản, mua bán nhà Quận 2. Bộ tài chính cũng đưa ra 3 phương pháp tính thuế đối với nhà ở thứ hai, thứ ba,…

Cách 1: Thu thuế từ nhà thứ hai trở lên. Nhà dưới 2 tầng không tính thuế, trên 2 tầng là 2.000 đồng/m2/năm. Đối với nhà chung cư và cấp 3 mức thu là 1.000 đến 4.000 đồng/m2/năm.

Cách 2: Thu thuế theo giá trị nhà, giá trị trên 1 tỷ đồng chịu 0,03%.

Cách 3: Nhà trên 200 m2 thì thu thuế, nhà 2 tầng trở lên mức thu là 2000 – 4000 đồng/m2/năm. Chung cư thu từ 1000 đến 3000 đồng/m2/năm. Nhà cấp 4 không thu thuế.

thuế nhà ở

Theo Cục thuế và các cơ quan quản lý 3 cách thu thuế này vẫn đang nằm trong xem xét và việc tiến hành thu thuế đối với nhà ở thứ hai ở thị trường mua Quận 2 nói riêng và thị trường bất động sản trên cả nước nói chung vẫn chỉ là định hướng. Tuy nhiên, định hướng này chắc chắn sẽ được thực hiện trong tương lai không xa. Và mức thu thuế sẽ có thể áp dụng với cả biệt thự, những người ở thành phố bởi họ được hưởng các cơ sở hạ tầng hiện đại hơn so với nông thôn và nguồn thuế từ bất động sản của nước ta vẫn còn khá thấp trong khi một số nước khác đó là nguồn thu thuế chủ yếu.

Đánh thuế nhà ở thứ hai khi mua bán nhà Quận 2 có cần thiết ?

Các chuyên gia về tài chính và bất động sản lại cho rằng việc đánh thuế nhà thứ hai, thứ ba là chưa cần thiết và phù hợp với tình hình thị trường mua bán nhà Quận 2 cũng như trên cả nước. Bởi nếu làm như vậy sẽ khiến cho thị trường mua bán nhà giảm sôi động. Bởi khi đánh thuế nhà ở thứ hai sẽ khiến nguồn cung giảm, thị trường nhà cho thuê giảm khi đó sẽ gây ra biến động lớn trên thị trường bất động sản và nếu dùng phương pháp tính thuế để giảm sự đầu cơ tích lũy đang xảy ra thì ở thời điểm này lại càng không hợp lý. Vì vậy, các cơ quan ban ngành liên quan cần phải xem xét kỹ và thận trọng khi tiến hành đánh thuế nhà ở thứ hai.

Đồng hành cùng Thuecanhosg.com mỗi ngày để đón đọc những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản tại HCM.